Kiến thức

image

SEM là gì? Hướng dẫn của bạn về Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm

Tiếp thị công cụ tìm kiếm, hoặc SEM, đã trở thành một phần quan trọng của hoạt động tiếp thị. Khi chúng tôi tìm kiếm trực tuyến câu trả lời cho tất cả các loại câu hỏi và truy vấn, điều ngày càng trở nên quan trọng đối với các thương hiệu là biết cách đặt trang web của họ lên trên trang web của đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh hoặc được tìm thấy trực tuyến, thì nơi tốt nhất để bắt đầu là tạo một trang web. Khi bạn đã hoàn thành điều đó, bạn có thể theo đuổi các con đường khác nhau để quảng bá trang web. Một số chiến thuật quan trọng nhất cần xem xét là SEO và SEM. Mặc dù cả SEM và SEO đều có các mục tiêu giống nhau và bề ngoài có vẻ giống nhau, nhưng chúng thực sự khá khác nhau. Ở đây, chúng ta sẽ đi sâu vào tiếp thị công cụ tìm kiếm và xem xét nó khác với SEO như thế nào cũng như tất cả các yếu tố khác nhau liên quan đến nó.

Các từ viết tắt SEM bạn nên biết

Trước khi đi sâu vào chủ đề, chúng tôi muốn giúp đảm bảo rằng thuật ngữ của chúng tôi rõ ràng và dễ hiểu. Thêm một từ viết tắt khác vào từ vựng tiếp thị của bạn có thể có vẻ khó khăn, vì vậy, dưới đây là một số từ viết tắt mà bạn nên biết để nắm bắt tốt chủ đề này:

SEM - tiếp thị công cụ tìm kiếm

SEO - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SERP - trang kết quả của công cụ tìm kiếm

PPC - trả cho mỗi lần nhấp chuột

ROI - lợi tức đầu tư

CTR - tỷ lệ nhấp

SEM là gì? Những thứ cơ bản

Tiếp thị công cụ tìm kiếm là hành động sử dụng quảng cáo có trả tiền để tăng khả năng hiển thị của trang web trên SERPs. SEM cũng có thể được sử dụng như một thuật ngữ ô nhiễm thường bao gồm các loại chiến lược tiếp thị kỹ thuật số khác, chẳng hạn như PPC và SEO. Nói chung, khi nói về SEM, chúng ta đang đề cập đến các quảng cáo và chiến lược tối ưu hóa SERP được trả tiền hơn là không phải trả tiền.
Vì Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất nên rất nhiều nhà tiếp thị làm việc với Google Ads để tạo quảng cáo trả phí, nhưng bạn cũng có thể sử dụng một số nền tảng khác mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.
Khi bạn tìm kiếm một chủ đề trên một công cụ tìm kiếm như Google, bạn thường thấy quảng cáo văn bản hoặc quảng cáo sản phẩm ở đầu trang có liên quan đến cụm từ tìm kiếm của bạn, và sau đó, kết quả không phải trả tiền là các trang web phù hợp với truy vấn của bạn. Các quảng cáo ở trên cùng là những gì các nhà quảng cáo trả tiền cho. Đây là những kết quả đầu tiên mà người dùng sẽ thấy trên SERP của họ, đây là một cách tốt để các thương hiệu giới thiệu sản phẩm, quảng cáo, blog hoặc chương trình khuyến mãi của họ trước khán giả.  

Quảng cáo PPC giúp thúc đẩy chuyển đổi bằng cách hướng lưu lượng truy cập từ những người dùng có động cơ trực tiếp đến trang web hoặc trang đích chuyên dụng của bạn, vì vậy, sử dụng SEM thường là cách ưu tiên cho các doanh nghiệp để quảng cáo trực tuyến. Mặc dù bạn đang chi nhiều tiền hơn cho các nhấp chuột vào quảng cáo so với một phương pháp hữu cơ hơn để đạt được lưu lượng truy cập, như SEO, các nhà tiếp thị thường thấy ROI cao khi sử dụng loại quảng cáo trực tuyến có trả tiền này.

SEO so với SEM: Sự khác biệt là gì?

Vì vậy, nếu SEM là tất cả về việc đặt quảng cáo ở đầu SERP, thì SEO có phải là điều tương tự không? Không hẳn là chính xác lắm.
SEO chủ yếu tập trung vào các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, hay nói cách khác là lên đầu SERP mà không phải trả tiền cho một lần nhấp chuột. Với SEO, các trang web xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm bằng cách là trang web có liên quan nhất cho truy vấn của người dùng mà không tốn một xu nào cho vị trí.
Nói như vậy, không có lý do gì bạn không thể sử dụng cả chiến lược SEM và SEO cùng nhau. Trên thực tế, bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn bằng cách sử dụng song song hai kỹ thuật này thay vì tập trung tất cả các nỗ lực tiếp thị của mình vào chỉ một con đường lưu lượng truy cập.

9 thành phần SEM để làm quen

Có rất nhiều phần khác nhau tạo nên tiếp thị công cụ tìm kiếm. Để đảm bảo rằng chiến lược SEM của bạn được tối ưu hóa nhất, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về từng chiến lược.

01. Nghiên cứu từ khóa

Điều đầu tiên bạn cần làm quen khi làm việc với các công cụ tìm kiếm, cho dù bạn tập trung vào SEM hay SEO, là làm quen với việc nghiên cứu từ khóa. Nghiên cứu từ khóa là quá trình khám phá các thuật ngữ mà người tìm kiếm trực tuyến đang sử dụng có liên quan đến sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn.
Từ khóa không nhất thiết chỉ là một từ, mà thường là một cụm từ ngắn mà người dùng sẽ sử dụng làm truy vấn tìm kiếm của họ. Mục đích của nghiên cứu từ khóa là khám phá các cụm từ có liên quan đến doanh nghiệp của bạn và người dùng thường sử dụng khi tìm kiếm trực tuyến. Nếu bạn thực hiện tốt nghiên cứu của mình, bạn có thể đối sánh các cụm từ mà ai đó tìm kiếm với các chiến dịch và quảng cáo được nhắm mục tiêu và làm như vậy, bạn có thể thấy rõ trang web của mình xuất hiện trên trang kết quả của họ.
Có rất nhiều công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tiến hành nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như Google Keyword Planner hoặc Wordstream’s Keyword Tool hoặc chọn các chương trình trả phí như Ahrefs hoặc SEMRush. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử với các công cụ miễn phí cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và khi bạn muốn có dữ liệu cụ thể hơn, hãy chọn một công cụ nghiên cứu trả phí.

02. Tiếp thị PPC

Tiếp thị trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột là khi một nhà quảng cáo trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của họ. Tiếp thị PPC có thể bao gồm một số hướng quảng cáo khác nhau bao gồm một số quảng cáo biểu ngữ và tất nhiên, tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Loại tiếp thị này khác với quảng cáo tĩnh hơn mà bạn có thể trả một mức cố định để quảng cáo của mình xuất hiện trong một khoảng thời gian cụ thể, bất kể có bao nhiêu người tương tác với nó.

Tuy nhiên, PPC tham gia nhiều hơn một chút so với việc chỉ trả tiền cho các nhấp chuột. Nếu đơn giản như vậy, các thương hiệu có ngân sách cao hơn sẽ chiếm ưu thế bằng cách dành nhiều tiền hơn cho quảng cáo của họ. Thay vào đó, các nền tảng PPC như Google Ads, đưa quảng cáo vào một cuộc đấu giá nơi chúng được kiểm tra trước khi hiển thị trên SERP. Bằng cách này, nhiều nhà quảng cáo hơn có cơ hội đưa sản phẩm của họ đến với khán giả.

03. Cấu trúc quảng cáo

Tùy thuộc vào nền tảng quảng cáo công cụ tìm kiếm bạn đang sử dụng, có thể có các quy tắc hơi khác nhau về cấu trúc quảng cáo của bạn. Tuy nhiên, nói chung, quảng cáo SEM bao gồm các dòng tiêu đề được in đậm và dễ dàng nhìn thấy đối với người tìm kiếm và các mô tả nằm bên dưới dòng tiêu đề và cung cấp thông tin chi tiết hơn. Quảng cáo cũng thường chứa một URL để cho người tìm kiếm hiểu thêm về nơi họ sẽ đến khi nhấp vào.
Thường có một giới hạn ký tự cho tất cả các thành phần quảng cáo. Do đó, điều cần thiết là bạn phải sử dụng không gian hạn chế được phân bổ cho bạn một cách khôn ngoan. Chọn những từ có thể hành động mô tả rõ ràng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nói rõ cho người tìm kiếm lý do họ nên chọn doanh nghiệp của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng CTA để giúp người tìm kiếm nhấp vào quảng cáo của bạn.

CTA trong Google AdCTA trong Google Ad


04. Đấu giá và thiết lập quảng cáo

Phiên đấu giá mà một quảng cáo trải qua là một quá trình tự động bắt đầu mỗi khi người dùng tìm kiếm một truy vấn trên công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, công cụ tìm kiếm xem xét nhiều yếu tố liên quan đến các quảng cáo có sẵn cho mỗi truy vấn và quyết định quảng cáo nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tìm kiếm.
Trong một cuộc đấu giá, công cụ tìm kiếm sẽ xác định quảng cáo nào được hiển thị trên SERP dựa trên một vài yếu tố khác nhau. Ví dụ: Google sẽ chọn người chiến thắng trong các cuộc đấu giá quảng cáo dựa trên mức độ liên quan của quảng cáo, giá thầu tối đa và những gì họ gọi là điểm chất lượng của quảng cáo, hay nói cách khác là nội dung quảng cáo của bạn có liên quan và rõ ràng như thế nào. Các yếu tố này cùng nhau xác định cơ hội quảng cáo của bạn hiển thị trên SERPs.
Để các nhà quảng cáo tham gia đấu giá quảng cáo, họ phải thiết lập một vài thông số. Chúng tôi đề cập bên dưới về cách thiết lập tài khoản Google Ads của bạn, nhưng nói chung, đây là những điều cần thiết để thiết lập và chạy quảng cáo của bạn. Đầu tiên, cung cấp danh sách các từ khóa mà bạn muốn cạnh tranh chúng. Sau đó, bạn phải cung cấp ít nhất một quảng cáo phù hợp với các từ khóa đã chọn đó cũng như đặt ngân sách mà bạn sẵn sàng chi cho các nhấp chuột vào các quảng cáo cụ thể này.
Khi thực hiện các lựa chọn này, hãy quay lại nghiên cứu từ khóa của bạn. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang chi tiêu tốt ngân sách quảng cáo của mình và quảng cáo của bạn tham gia vào các cuộc đấu giá hiệu quả. Chọn các từ khóa mà đối tượng dự kiến ​​của bạn đang thực sự tìm kiếm để bạn không đặt giá thầu cho các nhấp chuột không liên quan đến thương hiệu của mình. Bằng cách này, những người tìm kiếm cuối cùng nhấp vào quảng cáo của bạn, sẽ là khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng có liên quan cho doanh nghiệp của bạn.

05. Điểm chất lượng cho quảng cáo

Điểm chất lượng của quảng cáo hoặc về cơ bản là quảng cáo của bạn nhắm mục tiêu như thế nào, là một số liệu quan trọng có thể là yếu tố quyết định tần suất quảng cáo của bạn được hiển thị cho đúng người dùng. Google xem xét cả điểm chất lượng và giá thầu khi đặt quảng cáo, vì vậy, ngay cả khi giá thầu của bạn cao hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh, nếu quảng cáo của bạn không được viết tốt và phù hợp với truy vấn của người tìm kiếm, nó có thể không được hiển thị thường xuyên. Điều này cũng ảnh hưởng đến số tiền nhà quảng cáo trả cho mỗi nhấp chuột vì điểm chất lượng của họ càng cao, thì giá thầu của họ có thể cần phải thấp hơn để xếp hạng.
Điểm chất lượng là thứ hạng được đưa ra trên 10 và tất nhiên, điểm của bạn càng cao càng tốt. Nó dựa trên ba yếu tố chính: CTR dự kiến ​​của một quảng cáo nhất định, mức độ liên quan của quảng cáo đó với mục đích của truy vấn và trải nghiệm trang đích hoặc mức độ liên quan của trang đích khi mọi người nhấp vào quảng cáo của bạn.
Do đó, để cải thiện điểm chất lượng của bạn, hãy tập trung vào việc sử dụng các từ khóa có liên quan và cụ thể với trang bạn đang liên kết đến, viết quảng cáo có liên quan đến các từ khóa đó và cung cấp các trang đích thông tin và thích hợp. Để tạo trang đích hiển thị thông tin rõ ràng và giúp thúc đẩy khách truy cập chuyển đổi, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình tạo trang đích.

06. Cấu trúc tài khoản quảng cáo

Khi mở tài khoản trên một nền tảng như Google Ads, bạn sẽ cần đầu tư thời gian vào việc thiết lập các chiến dịch của mình để chúng được tổ chức và có chiến lược. Với Google Ads, bạn có cơ hội xây dựng cấu trúc đảm bảo rằng quảng cáo của bạn được đặt một cách chu đáo và giúp giữ cho chiến lược của bạn được tổ chức tốt.
Bạn có thể tạo các chiến dịch tập trung vào một mục tiêu nhất định hoặc cách khác là khu vực địa lý của khách hàng. Trong các chiến dịch của mình, bạn sẽ có thể thiết lập các nhóm quảng cáo có thể xoay quanh một chủ đề hoặc loại từ khóa nhất định mà bạn muốn nhắm mục tiêu. Cuối cùng, trong mỗi nhóm quảng cáo, hãy đặt nhiều từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu, cũng như các quảng cáo. Những quảng cáo này sẽ phù hợp với các mục tiêu và từ khoá đã chọn cho chiến dịch và nhóm quảng cáo của bạn.
Bạn có thể viết quảng cáo được cá nhân hóa cho mỗi nhóm quảng cáo hoặc bạn có thể tạo cấu trúc chung cho quảng cáo của mình và sau đó thay thế bằng các chủ đề hoặc từ khóa nhất định để phù hợp với nhóm quảng cáo cụ thể mà chúng nằm trong đó. Bằng cách này, bạn có thể tạo bản sao quảng cáo được nhắm mục tiêu để phù hợp với các mục tiêu cụ thể. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thử nhiều quảng cáo trong mỗi nhóm quảng cáo. Điều này có thể giúp bạn đối sánh nhiều từ khóa được đặt trong nhóm quảng cáo đó, cũng như cho phép bạn thử nghiệm các biến thể quảng cáo khác nhau.
Ví dụ: nếu bạn sở hữu một cửa hàng giày, bạn có thể muốn tập trung một chiến dịch vào bốt mùa đông, sau đó là một chiến dịch hoàn toàn khác vào dép cho mùa hè. Các từ khóa, trang đích và văn bản bạn sẽ sử dụng cho mỗi từ khóa sẽ rất khác nhau. Bạn cũng có thể sẵn sàng đặt giá thầu nhiều tiền hơn cho cái này hơn cái kia, điều này thật khôn ngoan khi chia nhỏ các chiến dịch này. Việc này có vẻ tốn thời gian, nhưng bằng cách sắp xếp các quảng cáo của bạn được sắp xếp, bạn sẽ có thời gian quản lý chúng dễ dàng hơn.


07. Quảng cáo được nhắm mục tiêu

Một chiến lược tốt khi tạo quảng cáo có liên quan là nhắm mục tiêu chúng dựa trên đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Nếu chúng ta tiếp tục với ví dụ về cửa hàng giày, thì việc quảng cáo giày cao gót cho phụ nữ sẽ sinh lợi hơn nam giới, vì vậy khi thiết lập chiến dịch quảng cáo của mình, bạn có thể chọn không hiển thị quảng cáo cụ thể đó cho nam giới để tận dụng tối đa ngân sách quảng cáo.
Có một số cách bạn có thể nhắm mục tiêu quảng cáo của mình để những người phù hợp nhìn thấy chúng, chẳng hạn như:
Theo độ tuổi: đặt độ tuổi để chỉ hiển thị quảng cáo của bạn cho một nhóm tuổi nhất định.
Theo giới tính: chọn chỉ hiển thị quảng cáo của bạn cho nam hoặc nữ.
Theo vị trí: nếu bạn có quảng cáo ở một vị trí cụ thể, bạn có thể đặt quảng cáo của mình chỉ hiển thị cho những người trong cùng khu vực.
Theo thiết bị: sản phẩm của bạn có thể chỉ liên quan đến một thiết bị nhất định, chẳng hạn như bản tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động, vì vậy hãy đặt quảng cáo được hiển thị cho người dùng duyệt trên các thiết bị cụ thể.
Theo lịch: đặt quảng cáo chỉ được hiển thị trong những giờ nhất định để bạn không lãng phí các nhấp chuột vào quảng cáo trong những giờ bạn không có mặt hoặc quảng cáo không có liên quan.
Lúc đầu, bạn có thể nghĩ rằng bạn muốn quảng cáo của mình hiển thị cho càng nhiều người càng tốt, nhưng càng có nhiều ràng buộc và mục tiêu bạn đặt trên mỗi quảng cáo, thì chúng càng trở nên phù hợp hơn với những người dùng thực sự nhìn thấy chúng. mang lại cho bạn ROI tốt hơn.

08. Nền tảng SEM

Chúng tôi đã đề cập đến Google một vài lần ở đây như một nền tảng SEM phổ biến, nhưng có những nền tảng khác mà bạn có thể cân nhắc sử dụng. Dưới đây là một số nền tảng SEM chính mà bạn có thể sử dụng:
Google Ads: là công cụ tìm kiếm lớn nhất, không có gì phải bàn cãi khi chạy quảng cáo trên Google sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng nhất và tạo ra ROI tốt.
Quảng cáo của Microsoft: trước đây được gọi là Quảng cáo Bing, Quảng cáo của Microsoft là người dẫn đầu chính của Google và bạn nên đầu tư thời gian và ngân sách vào nền tảng này cùng với quảng cáo Google của mình.

09. Tối ưu hóa chiến dịch và quảng cáo

Ngay cả khi bạn đã bắt đầu chạy quảng cáo của mình, bạn nên liên tục theo dõi và cập nhật chúng. Hãy xem xét các chiến dịch của bạn thường xuyên để xem chúng đang hoạt động như thế nào và điều chỉnh chi tiêu quảng cáo, từ khóa hoặc bản sao quảng cáo của bạn cho phù hợp.
Sau một thời gian, bạn sẽ có thể biết từ khóa và quảng cáo nào hoạt động tốt và không mang lại kết quả như bạn mong đợi. Những thứ đang tạo ra nhiều nhấp chuột hơn là những thứ bạn nên chú ý hơn, vì chúng đang mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập hơn và vì bạn đang chi tiêu nhiều hơn cho những quảng cáo đó.
Khi bạn cảm thấy thoải mái khi phân tích các chỉ số quảng cáo của mình và bạn có thể xác định vị trí thành công của mình, thì bạn có thể đặt từ khóa phủ định. Đây là những từ khóa bạn đang nói với một công cụ tìm kiếm mà bạn không muốn xếp hạng vì chúng không liên quan đến thương hiệu của bạn và ngốn ngân sách chi tiêu quảng cáo của bạn. Bạn cũng có thể thu hẹp các mục tiêu của mình như nhân khẩu học hoặc vị trí khi bạn có cái nhìn tổng quan hơn về đối tượng của mình là ai và họ đến từ đâu.

SEM đang phát triển như thế nào ?

Mặc dù tiếp thị bằng công cụ tìm kiếm đã cho phép các nhà quảng cáo tạo quảng cáo của riêng họ và tối ưu hóa các chiến dịch của họ khi họ thấy phù hợp trong nhiều năm, nhưng giờ đây họ đang chuyển sang một cách tiếp cận tự động hơn, lấy AI làm trung tâm. Ví dụ: bạn có thể đặt Google Ads để chỉ hiển thị những quảng cáo hoạt động tốt nhất, vì vậy, bạn không lãng phí ngân sách của mình cho những quảng cáo có ROI thấp hơn. Google cũng cung cấp tùy chọn để bạn cung cấp cho hệ thống nhiều dòng tiêu đề và mô tả quảng cáo và nó sẽ tự động kết hợp chúng để có quảng cáo lý tưởng nhất trong bất kỳ phiên đấu giá nhất định nào.
Một tùy chọn tự động khác là cung cấp cho Google trang đích mà bạn muốn dẫn người tìm kiếm đến và cho phép Google tạo tiêu đề quảng cáo cho bạn. Đây được gọi là DSA hoặc Quảng cáo tìm kiếm động. Với định dạng này, công cụ tìm kiếm sẽ quét các trang của bạn, xác định những gì họ đang thảo luận và sau đó tự động tạo các tiêu đề liên quan để cung cấp cho người tìm kiếm cảm nhận thực sự về những gì họ sắp trải nghiệm. Các tùy chọn mới này có thể giải phóng thời gian cho các nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm và có tiềm năng thay đổi hoạt động kinh doanh trong tương lai.