Kiến thức

image

Công cụ thiết kế UI và UX tốt nhất năm 2023

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các công cụ thiết kế UI và UX tốt nhất cho bạn và thiết kế trang web của bạn mà bạn nên giữ trong kho vũ khí của mình.

Công cụ thiết kế UI và UX tốt nhất năm 2022

Mục đích của thiết kế giao diện người dùng (UI) là đạt được vẻ đẹp, sự hài hòa và khả năng sử dụng khi bố trí một trang web với các yếu tố như kiểu chữ, cách phối màu và hình ảnh. Trong thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), mục tiêu là dự đoán hành trình của người dùng và biến nó thành một trang web trực quan và thân thiện.

8 công cụ thiết kế UI và UX tốt nhất

Các công cụ sau bao gồm nhiều loại giải pháp sẽ giúp bạn lập chiến lược, tổ chức, trực quan hóa và triển khai các thiết kế cũng như tương tác cho trang web của mình. Hơn nữa, bạn không cần phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc có kỹ năng lập trình để gặt hái những lợi ích của các giải pháp này.

1. FlowMapp

 

Thiết kế UX xem xét toàn bộ bức tranh về quá trình tạo ra sản phẩm—từ thiết kế cho đến khi ra mắt. Quá trình này bao gồm năm bước: Lên ý tưởng và định nghĩa, nghiên cứu, phân tích, thiết kế, thử nghiệm, sau đó là hoàn thiện, khởi chạy và lặp lại. Để giúp bạn thực hiện ba bước đầu tiên của quy trình, FlowMapp cung cấp một số mẫu và công cụ UX giúp tạo:

 

  • Chân dung người dùng

  • Luồng người dùng

  • Bản đồ hành trình khách hàng

  • Sơ đồ trang web

Ứng dụng dựa trên web cũng cung cấp cho khách hàng khả năng chia sẻ và cộng tác cho các nhóm.

Công cụ trải nghiệm người dùng FlowMapp

2. Miro

 

Cả nhà thiết kế UX và UI đều sử dụng các công cụ bảng trắng trong suốt quá trình của họ để động não, lập kế hoạch, lặp lại và thiết kế. Miro là một công cụ bảng trắng đi kèm với các mẫu UX và wireframing dựng sẵn hữu ích.

 

Bạn cũng có thể sử dụng nó cho giao diện người dùng, khi bạn thêm hình ảnh, tệp và công cụ của bên thứ ba vào bảng trắng của mình và yêu cầu cộng tác viên của bạn đưa ra phản hồi bằng các tính năng nhận xét và bỏ phiếu. Ứng dụng có sẵn cho trình duyệt, máy tính để bàn (Mac và Windows), cũng như thiết bị di động và máy tính bảng (iOs và Android).

 

Công cụ Miro UX

3. Balsamiq

 

Khi bạn bước vào giai đoạn thiết kế, bạn có thể sẽ tạo các wireframe có độ trung thực thấp để truyền đạt tầm nhìn của mình. Balsamiq là một công cụ thiết kế giao diện người dùng cho phép người dùng nhanh chóng tạo các bản phác thảo trang web này. Ngoài việc đặt cấu trúc và các thành phần chính cho mỗi trang, người dùng có thể tạo wireframe dựa trên các thiết bị và hệ điều hành cụ thể, sử dụng các thành phần và biểu tượng giao diện người dùng được tạo sẵn (ví dụ: Nút, Biểu mẫu, Phương tiện, v.v.) Tính năng kéo và thả của công cụ giao diện có thể được làm chủ trong vài phút và có thể được truy cập thông qua trình duyệt hoặc ứng dụng dành cho máy tính để bàn (Mac và Windows).

 

 

Công cụ Balsamiq UX

 

4. Figma

 

Figma là một giải pháp web/máy tính để bàn/di động đa năng bao trùm toàn bộ quy trình thiết kế UI và UX. Ba bước đầu tiên có thể được hoàn thành thông qua bảng trắng trực tuyến FigJam. Từ đó, bạn thực sự có thể thiết kế và kiểm tra cả khung dây lo-fi và nguyên mẫu hi-fi từ ứng dụng Figma chính cũng như giao thiết kế của bạn cho các nhà phát triển để xây dựng.

 

Các plugin được tạo riêng cho Figma cũng sẽ giúp quá trình thiết kế trang web diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn. Chẳng hạn, có các plugin để kiểm tra chính tả, tích hợp ảnh lưu trữ và trực quan hóa dữ liệu.

 

Công cụ Figma Ux

 

 

5. AdobeXD

 

Adobe là một cường quốc trong lĩnh vực thiết kế. Trong số tất cả các ứng dụng trong bộ Creative Cloud, Adobe XD là lựa chọn tốt nhất của bạn cho thiết kế UI và UX và có thể được truy cập qua máy tính để bàn hoặc thiết bị di động. Bởi vì nó là một phần của gia đình Adobe lớn hơn, người dùng cũng được hưởng lợi từ các tính năng tích hợp sẵn mà họ sẽ không tìm thấy trong các ứng dụng thiết kế giao diện người dùng khác. Ví dụ:

 

  • Làm mờ đối tượng

  • Vẽ véc tơ

  • Chế độ hòa trộn

  • Phim hoạt hình lô tô

  • Phông chữ adobe

 

Trình chỉnh sửa thiết kế của nó cho phép người dùng thiết kế wireframe, mockup và nguyên mẫu từ cùng một công cụ—do đó, không cần phải chuyển từ công cụ này sang công cụ khác khi bạn bắt đầu với Adobe XD. Tính năng cộng tác của nó cho phép đồng chỉnh sửa với các nhận xét và đề cập trong ứng dụng.

 

Hơn nữa, nó đi kèm với một hệ thống thiết kế tích hợp, vì vậy bạn có thể lưu và sử dụng lại các cài đặt chung cho các thành phần như màu sắc, kiểu chữ, hình dạng, hình ảnh, v.v. Tính năng này rất tốt cho tính nhất quán và hiệu quả của thiết kế.

 

 

công cụ Adobe UX

6. Sketch

 

Sketch là một công cụ tuyệt vời để thiết kế giao diện người dùng hiệu quả và chính xác. Trình chỉnh sửa của nó được tổ chức tốt và bao gồm các tính năng dễ sử dụng như Chụp nhanh và Hướng dẫn thông minh giúp định kích thước, không gian và căn chỉnh các phần tử giao diện người dùng. Khi đến lúc bàn giao thiết kế của bạn cho nhà phát triển, kiểm soát phiên bản của ứng dụng, kiểm tra giao diện người dùng và tải xuống nội dung sẽ biến điều này thành một quy trình liền mạch. Phác thảo có sẵn dưới dạng ứng dụng Mac, cùng với ứng dụng web và ứng dụng Mirror (di động) để xem trước các thiết kế và thử nghiệm nguyên mẫu.

 

 

Công cụ phác thảo UX

 

 

7. Proto.io

 

Trình chỉnh sửa kéo và thả trực quan của Proto.io cung cấp cho bạn khả năng tạo nguyên mẫu thiết kế được tạo trong Figma, Adobe XD và Sketch hoặc tạo thiết kế từ đầu với sự trợ giúp của thư viện nội dung giao diện người dùng, phông chữ, v.v. của Proto.io. Tạo chúng trên ứng dụng dựa trên web, sau đó sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động iOS và Android của chúng để xem trước và thử nghiệm.

 

Bởi vì đây là nền tảng tạo mẫu đầu tiên và quan trọng nhất, Proto.io có tất cả các công cụ bạn cần để đưa các thiết kế tĩnh vào cuộc sống: thiết lập trình kích hoạt và hành động cho các phần tử giao diện người dùng khác nhau, tạo hoạt ảnh nâng cao cho bất kỳ trang, lớp hoặc thành phần nào bạn muốn, cộng với thêm chuyển tiếp màn hình, Lotties, GIF, video và hơn thế nữa.

 

 

công cụ proto.io ux

 

 

8. Marvel

 

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể thực hiện tất cả công việc thiết kế của mình với ứng dụng dựa trên web của Marvel – wireframe, giao diện người dùng thiết kế, nguyên mẫu và thử nghiệm – nhưng bạn cũng có thể đồng bộ hóa nó với một nền tảng thiết kế khác như Sketch. Xác thực là một phần quan trọng của thiết kế UX, nhưng đó là một quá trình mà các nhà thiết kế thường phải quản lý bên ngoài các công cụ thiết kế của họ. Với công cụ kiểm tra người dùng của Marvel, bạn có thể chạy thử nghiệm người dùng trên nguyên mẫu của mình ngay tại vị trí của chúng.

 

 

công cụ Marvel ux

Nguồn: Tham khảo